THẦN THỢ RÈN HEPHAISTOS

THẦN THỢ RÈN HEPHAISTOS

- Hephaistos là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Ông được gọi là vị vua hay vị thần của nghề rèn thủ công mỹ nghệ, điêu khắc, trang trí, thủ công trang sức, kim loại và luyện kim...

- Tương truyền rằng, thần Hephaistos là con trai của thần Zeus và nữ thần Hera. Khi sinh ông ra vì thấy ông quá xấu xí lên nữ thần Hera đã quăng ông xuống trần gian.

Ông rơi mãi và đã rơi xuống một vùng biển và được các nữ thần Eurynome và thần biển Thetis thương tình đem về nuôi dưỡng cho đến lúc lớn khôn. Lớn lên thần Hephaistos có một thân hình cao to vạn vỡ, và vô cùng khỏe mạnh với  đôi bàn tay chắc khỏe nhưng vô cùng khéo léo.

Nhờ đó mà chàng đã chế tạo điêu khắc ra rất nhiều đồ trang sức đẹp bằng vàng và bac. Để tặng cho các nữ thần đã nuôi dưỡng mình và cảm ơn họ.

Thần thợ rèn

- Ngoài ra thần Hephaistos cũng tỏ ra rất giận nữ thần Hera là mẹ của mình, vì đã bỏ rơi ông và quẳng ông xuống trần gian. Điều này cũng lý giải vì sao thần Hephaistos bị thọt một chân.

Vì vậy ông rất căm giận người mẹ độc ác Hera của mình. Cuối cùng ông cũng tìm cách trả thù người mẹ Hera độc ác của mình bằng cách tạo ra một chiếc ghế vàng rất đẹp và tặng cho. 

Hera thấy chiếc ghế rất đẹp Hera đã không thể cưỡng lại được vẻ đẹp của nó và bà đã ngồi lên chiếc ghế đó và chiếc ghế đó đã khóa chặt Hera lại và không tài nào có thể thoát ra được.

Biết chuyện Thần Zesu đã cử thần Hermes và Thần Dionysus xuống nói chuyện với thần Hephaistos. Nếu Hephaistos chịu mở khóa để thả nữ thần Hera. Thì sẽ gả Aphrodite ( Nữ thần của tình yêu và sắc đẹp ) cho ông.

Những Hephaistos không nghe theo Hermes và phải nhờ đến thần Dionysus là thần rượi nho, đã mời Hephaistos uống rượi, khi Hephaistos đã uống ngà ngà say. Thần Hermes và thần Dionysus đã mời Hephaistos lên đỉnh Olympus để mở khóa cho Hera. Từ đó hai mẹ con đã giảng hòa với nhau.

Thần thợ rèn Hephaistos

- Hephaistos là vị thần hữu ích nhất cho thế giới Olympe. Đây cũng là người thợ rèn duy nhất lo việc xây dựng, kiến thiết, trang trí cho đời sống các vị thần được thêm phần văn minh và đẹp đẽ.

Hephaistos cho làm một cái lò rèn khổng lồ với bao điều kỳ diệu ở ngay trên thiên đình. Với chiếc bễ thần thánh, vị Thần Thợ rèn này chẳng phải dùng đôi tay nhọc nhằn thổi hơi cho nó.

Chàng chỉ đến bên chiếc bễ ra lệnh và thổi nhẹ một cái. Thế là chiếc bễ chẳng cần người điều khiển cứ lên lên, xuống xuống, thì thụt thổi hơi làm cho lò rèn của chàng lúc nào cũng cháy đỏ, Hephaistos với chiếc búa, chiếc kìm suốt ngày cặm cụi đập đập, gõ gõ trên chiếc đe khổng lồ.

Chàng rèn và xây dựng cho các vị thần Olympe một cung điện bằng vàng, xây cho mình một cung điện bằng vàng, bằng bạc và bằng đồng.

- Thần Hephaistos rất được các vị thần hết sức mến yêu và quý trọng, vì chàng đã làm ra biết bao đồ trang sức quý giá, bao dụng cụ cần thiết cho đời sống các thần, vì chàng rất tận tâm phục vụ các thần.

- Hephaistos là vị thần lửa, nhưng lửa ở trong lòng đất. Với trí tưởng tượng thần thoại, người xưa đã giải thích hiện tượng lửa ở trong lòng đất phụt lên không phải là những ngọn núi lửa như.

Ngày nay chúng ta hiểu biết và giải thích bằng những lý lẽ khác là do ngọn lửa đấy lên từ những lò rèn của thần Thợ rèn- Hephaistos. Đấy là ngọn lửa của nghề  rèn thủ công mỹ nghệ, ngọn lửa của công nghiệp luyện kim  và công nghiệp cơ khí của xã hội công xã thị tộc lúc bấy giờ.

- Ngày nay Thần được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena. Thần Vulcan trong thần thoại La Mã tương tự như Hephaestos là ông tổ của ngành Sắt mỹ nghệ .

Hephaistos

Nguồn sưu tầm: Wikipedia, Internet, Thần thoại Hy lạp _ NXB Văn Học

Nếu các bạn thấy bài viết này hay và ý nghĩa xin hãy  Like và Chia Sẻ bài viết này nhé, xin cảm ơn!

 

LƯỢT XEM: 4430
Zalo
Zalo
BẢN ĐỒ HOTLINE Zalo